ปลาทู 🐟🐟 (Short mackere) เป็นปลาทะเลที่สามารถจับได้จำนวนมากที่สุดในประเทศไทย นอกจากจะมีรสชาติอร่อยแล้วปลาทูยังจัดเป็นอาหารที่ถูกและดี สำหรับผู้ที่นิยมรับประทานอาหารแบบไทยๆ คงไม่พลาดเมนูสุดฮิต น้ำพริกปลาทู , ปลาทูต้มเค็ม ,ปลาทูนึ่ง , ปลาทูย่าง , ปลาทูทอดก็สุดอร่อยค่ะ
ปลาทู 🐟🐟 มีสรรพคุณและประโยชน์ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ทั้ง กรดไลโนเลอิก ช่วยควบคุมระดับคอลเรสเตอรอล และ ไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือด
🐟🐟กรดโคโคซาเฮ็กชิโนอิก (ดีเอชเอ) ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคุญของเซลล์สมอง เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยลดระดับไขมันชนิดที่ทำให้เกิดลิ่มเลือดหรือหลอดเลือดอุดตันได้
🐟🐟 มีโปรตีนสูงถึง 20 กรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที
🐟🐟 มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ในปลาทูมีปริมาณแคลเซียมสูงถึง 170 มิลลิกรัมต่อปลาทูสด 100 กรัม และยังมีฟอสฟอรัสที่จำเป็นต่อร่างกายที่ช่วยในเรื่องเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ในผู้สูงอายุเและเด็ก ได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ
🐟🐟 มีโอเมก้า 3,6 ที่ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมองยังเป็นส่วนประกอบของเยื่อบุผนังเซลล์ ช่วยลดคอลเรสเตอรอล ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด และยังเป็นโครงสร้างที่สำคัญของเนื้อเยื่อบริเวณจอประสาทตา หรือ retina ที่ช่วยในการมองเห็นอีกด้วยค่ะ
ปลาทูสด
เมนู สุดอร่อยจาก ปลาทู มีมากมาย ขอนำเสนอเมนูง่ายๆ สัก 2-3 เมนูนะค่ะ เรามาเริ่มกันเลยค่ะ
เมนูแรก ข้าวผัดปลาทู
ข้าวผัดปลาทู
🐟 ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (แกะเอาแต่เนื้อปลา)
🐟 ข้าวสวย (ข้าวไม่แฉะ)
🐟 ไข่ไก่ 1 ฟอง
🐟 หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
🐟 กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
🐟 แตงกวา หรือ ต้นหอม (ทานเป็นเครื่องเคียง)
🐟 มะนาว (ใช้ปรุงรสเวลาทาน)
ปลาทูแกะ
ข้าวสวย
ไข่ไก่
หอมหัวใหญ่สับ
กระเทียมสับ
แตงกวาหั่น
ต้นหอม
มะนาวหั่นซีก
เครื่องปรุง
🐟 น้ำมันพืช (ใช้ผัด)🐟 ซอสหอยนางรม
🐟 ซอสถั่วเหลืองปรุงรส
🐟 ซีอิ๊วขาว
น้ำมันพืช
ซอสหอยนางรม
ซีอิ๊วขาว
ซอสถั่วเหลือง
วิธีทำ
🐟 ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอกระทะเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับ เจียวพอให้เหลืองหอม
🐟 ใส่ผักคะน้าที่เตรียมไว้
🐟 พอผักเริ่มสุกใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ จากนั้น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว , ซอสหอยนางรม ,ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ผัดให้ข้าวกับเครื่องเข้ากัน ใส่เนื้อปลาทูแกะทอดกรอบ ผัดให้เข้ากันดีและรสชาติที่ชอบ จึงปิดเตา ตักใส่จาน
🐟 ตั้งกระทะ เพื่อทำไข่เจียว โดยทำเป็นแผ่นบางๆ เสร็จแล้ว นำไข่เจียวมาหั่นฝอย แล้ววางบนข้าวผัด แล้วตกแต่งด้วยผักชี ง่ายๆ เพียงแค่ ก็ได้เมนู ข้าวผัดปลาทู แสนอร่อยแล้วค่ะ
เมนูสุดฮิต น้ำพริกปลาทู
น้ำพริกปลาทู+ผักสด
ส่วนผสม
🐟 ปลาทูย่าง แกะเอาแต่เนื้อ
🐟 หอมแดง 10 หัว
🐟 กระเทียม 3 หัว
🐟 พริกชี้ฟ้า 3-5 เม็ด (ใส่ตามชอบเผ็ดมาก เผ็ดน้อย)
🐟 ผักเครื่องเคียง แตงกวา,ถั่วฝักยาว,กะหล่ำปลี (หรือผักตามใจชอบ)
ปลาทูย่าง แกะ
พริก,หอมแดง,กระเทียม เผา
ผักเครื่องเคียง
เครื่องปรุง
🐟 มะนาว 1 ลูก
🐟 น้ำตาลทรายแดง
🐟 น้ำปลา
🐟 น้ำต้มสุก (ถ้าชอบแบบเข้มข้นก็ไม่ต้องใส่)
มะนาว
น้ำตาลทรายแดง
น้ำปลา
วิธีทำ
🐟 นำ พริกชี้ฟ้า ,หอมแดง,กระเทียม ไปเผาไฟ จนสุก แล้วแกะเปลือก
🐟 โขลก พริกชี้ฟ้า,หอมแดง,กระเทียม ที่เผาแล้ว จนเข้ากัน (ละเอียดมากหรือน้อย ตามชอบค่ะ)แล้วใส่เนื้อปลาทูย่าง ที่แกะแล้วลงไป โขลก จนเข้ากันดี
🐟 จากนั้นใส่ น้ำต้มสุก และ เครื่องปรุง คลุกเคล้า รสชาติตามใจชอบ ตักใส่จาน ทานพร้อม ผักเครี่องเคียงที่เตรียมไว้ แค่นี้ก็เสร็จค่ะ ทานอร่อยแถมไม่อ้วน อีกด้วยค่ะ
เมนูที่ 3 ปลาทูทอด,ย่าง,นึ่ง
ปลาทูทอด
ปลาทูย่าง
ปลาทูนึ่ง
ส่วนผสม
🐟 ปลาทูสด
วิธีทำ
🐟 นำปลาทูสดไปทอด หรือ ย่าง หรือ นึ่ง ได้ตามใจชอบ ปรุงเสร็จ ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ง่ายๆ แค่นี้อิ่มท้องพร้อมกับได้ประโยชน์ ไปพร้อมกันทีเดียวเลยค่ะ
🐟🐟🐟 เมนูปลาทู ยังมีอีกมากมายให้ทานและมีประโยชน์มหาศาล ในบทนี้ผู้เขียน นำเสนอ 3 เมนูง่ายๆ ให้ลองทำทานกันดูนะค่ะ
😍😍😍 ขอฝากทุกท่านติดตาม Blog "beauty by jiew" ต่อๆไปนะค่ะและขอขอบคุณที่ติดตามด้วยค่ะ💜
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น